Không thể chỉ xử phạt hành chính, mà cần điều tra có hay không hành vi lũng đoạn thị trường chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết

13/01/2022 20:45 (GMT+7)

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết – chủ Tập đoàn FLC bị phát hiện bán chui hàng chục triệu CP thu về nghìn tỷ, thì các tài khoản chứng khoán của ông đã bị phong tỏa. Và hiện, UBCKNN đã mời ông Quyết lên ký biên bản, sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt. Liệu mọi chuyện sẽ dừng lại ở đây?

Theo qui định của luật chứng khoán, thì việc bán số lượng lớn CP phải đăng ký trước và công khai trên sàn giao dịch. Nhưng hôm 10/1 ông Trịnh Văn Quyết đã bán chui 74,8 triệu CP FLC, thu về hơn 1.580 tỷ đồng mà không công bố thông tin trên cổng thông tin của HoSE – nơi các NĐT theo dõi thông tin hằng ngày của tất cả mã chứng khoán đang niêm yết trên HoSE. Một thông tin quan trọng như vậy nhưng NĐT chỉ vào website công ty này mới thấy.

Khi dư luận bức xúc, cơ quan chức năng vào cuộc thì ông Quyết nhanh chóng thanh minh, lỗi không công bố thông tin là do bộ phận thư ký quên gửi công bố thông tin bán theo đúng quy định. Ông Quyết còn gửi lời xin lỗi: “Thực sự để xảy ra việc này, tôi lấy làm tiếc và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc không để xảy ra sự việc tương tự”. Thậm chí, ông còn sửa lại ngày đăng ký bán CP là 14-1 cho đúng luật.

Từ sự việc trên nhiều người tự hỏi, ông Quyết không chỉ là một luật sư có tiếng được vinh danh “Gương Sáng Tư Pháp” mà còn là tay chơi sừng sỏ trên sàn chứng khoán, thì việc không công bố thông tin bán CP là có chủ đích?

Thử liên kết để thấy, tại phiên giao dịch buổi chiều hôm 10-1, thị trường đang hưng phấn. Thì đột nhiên, sàn Hose lại “đơ” đột ngột các giao dịch của NĐT không hiển thị trên bảng, đồng thời chỉ số cũng không cập nhật. Điều đáng nói là lúc sàn hose “đơ” cũng là lúc ông Quyết thực hiện giao dịch chui hàng chục triệu CP.

Sau khi sự cố được khắc phục, thì CP FLC cũng giảm sát giá sàn chỉ còn 21.150 đồng/CP (-6,2%), mặc dù mới sáng có giá trần là 24.100 đồng. Chưa kịp hoàn hồn thì nhiều NĐT “bủn rủn tay chân” khi hay tin ông Quyết đăng ký bán 175 triệu CP FLC. Cứ ngỡ nắm trong tay CP FLC với giá trần nay mai sẽ lên 3-4x ai ngờ bị cháy hết lãi. Như vậy, chỉ cú nhấp chuột cộng với cú “sập cầu giao” khiến sàn hose đơ đúng lúc, đã giúp ông Quyết bỏ túi 1.000 tỷ đồng, điều này khiến nhiều người nghi ngại, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã mắt nhắm mắt mở trong phi vụ này?

Chính vì hành vi bán chui CP của ông Quyết mà, hôm qua (12.1), CP FLC bị bán tháo về giá sàn, nhưng luôn luôn trắng bên mua. Những người còn đang sở hữu CP này không thể nào bán được dù đã chịu lỗ hơn 20% ngay sau vừa mua xong. Cú đánh úp của ông Quyết đã kiến CP này mất thanh khoản trầm trọng. Đây không phải lần đầu tiên ông Quyết bán “chui” CP. Năm 2017, ông Quyết đã bán chui 57 triệu CP FLC, thu về hơn 400 tỷ đồng nhưng chỉ bị phạt 65 triệu đồng. Hành động này đã khiến cho hàng ngàn người bị thua lỗ.

Như ta đã biết, CP bị bán ra nhiều thì giá sẽ giảm, và ngược lại, bị gom hàng thì giá sẽ tăng. Hiện nay, ông Quyết đang nắm lượng lớn CP FLC, ông có đủ khả năng tạo ra sự biến động giá CP FLC bằng cách bán ra và mua vào nó. Cụ thể là, khi giá đỉnh, ông Quyết bán ra lượng lớn CP làm CP rớt giá, thế là ông ta kiếm được một khoản lời lớn. Khi giá thấp ông lại mua vào lượng lớn với giá bèo, sau khi ông ta mua thì CP trở nên khan hiếm nên giá tăng vọt và ông ta lại bán thu thêm một khoản lời nữa.

Nói chung, ông Quyết có thể tự tạo đỉnh giá CP FLC để bán và có thể tạo ra đáy để mua vào, trong khi đó NĐT nhỏ lẻ không thể làm được như thế. Vì vậy, việc ông Quyết bán chui CP FLC là chính ông đã cướp đi cơ hội của NĐT nhỏ lẻ làm lợi bất chính. Để hạn chế tình trạng bán chui CP thao túng sàn chứng khoán, thì cũng đã luật có quy định. Tuy nhiên luật chỉ phạt hành chính cao nhất cho tội này là 1,5 tỷ đồng.

Chúng ta hãy nhìn sang Singapore, nếu cá nhân bán CP không công bố thông tin có thể bị phạt tới 250.000 SGD (tương đương hơn 4 tỷ đồng) hoặc bị phạt tù tới hai năm. Nếu bị buộc tội giao dịch nội gián, người vi phạm sẽ đối mặt án phạt tù tối đa 10 năm hoặc phạt tiền lên đến 500.000 SGD hoặc cả hai hình phạt. Ở Mỹ, riêng việc giao dịch nội gián có thể xử lý hình sự, phạt tù đến 20 năm, phạt tiền người nội bộ lên đến 25.000 USD. Còn với hình phạt dân sự thì một cá nhân giao dịch nội gián có thể nộp phạt gấp 3 lần số lợi nhuận thu được. Tại Hong Kong thì nhẹ hơn, chỉ 10 cuốn lịch và 10 triệu đô la Hong Kong (tương đương 1 triệu USD). So với mức phạt bán chui CP với các nước, thì VN còn quá nhẹ nhàng, đây là kẽ hở rất lớn để những ông lớn thả con tép bắt con tôm. Thiết nghĩ sau vụ này VN nên tăng mức phạt để răn đe hành vi bán chui CP.

Tóm lại việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui CP thu lợi bất chính, nếu chỉ phạt hành chính thì hậu quả là rất lớn. Hành vi bán chui CP sẽ tiếp tục tái diễn, niềm tin của NĐT trong và ngoài nước đối với thị trường CK của VN, đối với luật pháp của VN sẽ bị xói mòn, chưa hết, sẽ còn rất rất nhiều người phải tan cửa, nát nhà vì những cú lừa. Vậy nên hy vọng sự việc này không nên dừng lại ở xử phạt hành chính, mà cần phải xem xét trách nhiệm HÌNH SỰ đối với ông Quyết. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng điều tra xem có hay không hành vi thao túng thị trường và ai đã đứng sau giúp sức để ông Quyết thực hiện trót lọt thương vụ nghìn tỷ này. Phải đem ra ánh sáng, phải xử đúng người đúng tội có thế dư luận mới thôi bức xúc.

Minh Tâm

ads
Được quan tâm
Kết nối với chúng tôi
3
Bạn cần biết